Chào mừng bạn đến với website Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh An Giang ◘ Đường dây nóng - Điện thoại: 0296.3912.456 - Email: duongdaynongbhxhag@gmail.com
CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập: 4714523
  • Đang online: 5

Bảo lưu thời gian tham gia BHXH và hưởng chế độ BHTN

Huỳnh Trung Thời - htrungthoi@yahoo.com.vn (23/05/2013)

Hỏi: Tôi đã công tác và tham gia BHXH tại một DN A được 05 năm và sau thời gian 01 năm gián đoạn do nghỉ việc (trong thời gian này không đóng BHXH). Sau đó tôi tiếp tục công tác và tham gia BHXH tại DN B được 02 năm. Và tiếp tục gián đoạn 01 năm (do nghỉ việc và không tham gia BHXH). Sau đó đến nay tôi tiếp tục công tác và tham gia BHXH đầy đủ. Hỏi: Trường hợp tôi bị gián đoạn không tham gia BHXH liên tục như vậy và để bảo lưu kết quả BHXH thì: 1/khi mỗi lần tôi bắt đầu tham gia BHXH tại đơn vị công tác mới tôi có phải đến BHXH An Giang để làm thủ tục kê khai/đăng ký BHXH lại không ? (tôi đều có nộp sổ BHXH cho phòng HC-NS của các đơn vị mới khi bắt đầu công tác). 2/Trong các khoảng thời gian thất nghiệp trước đây tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? (Trước đến giờ tôi chưa nhận bất kỳ một khoản trợ cấp nào từ BHXH). Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

1) Về việc bảo lưu thời gian tham gia BHXH

        Bạn làm việc ở Doanh nghiệp A được 05 năm và được đóng BHXH, nghỉ việc 01 năm, sau đó tiếp tham gia BHXH tại Doanh nghiệp B được 02 năm, rồi lại nghỉ việc 01 năm. Sau đó đến nay tiếp tục công tác ở nơi khác và được đóng BHXH đầy đủ. Thời gian tham gia BHXH của bạn không liên tục và để bảo lưu kết quả đóng BHXH tại Doanh nghiệp A và Doanh nghiệp B thì khi bạn nghỉ việc tại hai đơn vị này thì các đơn vị này có trách nhiệm làm thủ tục báo giảm lao động là bạn và chốt sổ BHXH xác nhận thời gian tham gia BHXH của bạn tại mỗi Doanh nghiệp. Thủ tục báo giảm lao động và xác nhận sổ BHXH trong trường hợp nghỉ việc được thực hiện theo quy định tại Điều 19 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.

          Sau khi nghỉ việc tại Doanh nghiệp B, bạn tiếp tục công tác tại nơi khác và được nơi đây đóng BHXH. Khi đó, đơn vị này có trách nhiệm lập thủ tục báo tăng lao động là bạn. Thủ tục báo tăng lao động thực hiện theo quy định tại Điều 18 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH như sau:

          - Về phía đơn vị: 02 bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS).

          - Về phía người lao động: Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (mẫu A01-TS), kèm theo hai ảnh màu cỡ 3 x 4 cm (01 ảnh dán trên tờ khai tham gia BHXH, BHYT; 01 ảnh lưu cùng hồ sơ tham gia để xây dựng cơ sở dữ liệu). Đối với người đã hưởng BHXH một lần nhưng chưa hưởng BHTN: thêm giấy xác nhận thời gian đóng BHTN chưa hưởng BHTN do cơ quan BHXH nơi giải quyết BHXH một lần cấp.

          Khi kê khai quá trình công tác có tham gia BHXH theo mẫu A01-TS nêu trên, bạn cần kê khai đầy đủ quá trình công tác có đóng BHXH tại Doanh nghiệp A và Doanh nghiệp B để thời gian này được tiếp tục cộng nối vào thời gian tham gia BHXH sau này của bạn. Do bạn đã được cấp sổ BHXH đối với thời gian công tác trước (tại Doanh nghiệp A và Doanh nghiệp B), nên khi đến đơn vị mới công tác, bạn cần giao sổ BHXH cho nơi đây quản lý và làm căn cứ để giải quyết chế độ BHXH sau này của bạn.

          2) Về việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Để được hưởng trợ cấp BHTN thì bạn phải đủ điều kiện để hưởng BHTN theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 04/2013/BLĐTBXH ngày 01/03/2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH ngày 25/10/2010 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHTN.

Ngoài ra, bạn phải làm thủ tục đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày bị mất việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; nếu người lao động đăng ký thất nghiệp quá thời hạn 30 ngày nhưng nhiều nhất không quá 07 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp thì được đăng ký thất nghiệp và xem xét giải quyết BHTN nếu thuộc các trường hợp: ốm đau, thai sản, bị tai nạn, do thiên tai, địch họa theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư số 04/2013/TT-BLĐTBXH.

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng BHTN cho Trung tâm Giới thiệu việc làm là trong vòng 15 ngày tính theo ngày làm việc, kể từ ngày đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm.

          Do khi nghỉ việc tại Doanh nghiệp A và Doanh nghiệp B, bạn đã không làm thủ tục hưởng BHTN theo thời gian và quy định nêu trên nên hiện nay chưa được nhận trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc tại 02 đơn vị này. Theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 127/2008/NĐ-CP thì thời gian tham gia BHTN của bạn, nếu chưa được hưởng trợ cấp BHTN khi nghỉ việc tại Doanh nghiệp A và Doanh nghiệp B thì sẽ được cộng nối vào thời gian tham gia BHTN sau này để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp cho bạn.

        Để biết rõ thêm chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH hoặc qua số điện thoại 0763.952.115 để được hướng dẫn cụ thể.

Thân chào bạn./.

VĂN BẢN BHXH VIỆT NAM
VĂN BẢN UBND TỈNH
VĂN BẢN BHXH TỈNH
Lên đầu trang