Chào mừng bạn đến với website Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh An Giang ◘ Đường dây nóng - Điện thoại: 0296.3912.456 - Email: duongdaynongbhxhag@gmail.com
CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập: 4714522
  • Đang online: 7

Thủ tục gộp sổ BHXH

Nguyễn Bích Ngọc - ngoc.ntbich@mdb.com.vn (29/05/2013)

Hỏi: Tôi đã công tác được 10 năm tại 2 đơn vi thì đều tham gia đóng BHXH trên duy nhất 1 sổ. Đến cuối 2012 tôi sang làm tại NH Mê Kong, nhưng vào thời điểm bắt đầu làm tại đây đơn vị cũ chưa thể ngay lập tức chốt sổ BH cho tôi. Vì vậy NH Mê kong đã tự làm sổ BHXH mới tại BH An Giang cho tôi. Nay khi nhận được sổ BHXH cũ mà đơn vị cũ vừa chốt xong thì tôi muốn hỏi thủ tục gộp 2 sổ BHXH cũ va mới như thé nào. Kính mong BHXH An Giang hướng dẫn trả lời giúp.

Trả lời:

- Tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều 63 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định về trường hợp gộp quá trình tham gia BHXH ghi trên 02 sổ BHXH vào 01 sổ BHXH như sau:

          “1. Một người có từ 02 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, sau đó hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

          2. Một người có từ 02 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH trùng nhau thì cơ quan BHXH hướng dẫn người lao động lựa chọn 01 sổ BHXH để tiếp tục ghi quá trình đóng BHXH, BHTN hoặc giải quyết các chế độ BHXH, BHTN. Các sổ BHXH còn lại thu hồi và thực hiện hoàn trả cho đơn vị, người lao động theo quy định tại Điểm 3.3, Khoản 3 điều 48. Trường hợp sổ BHXH bị thu hồi mà đơn vị đề nghị cấp sổ BHXH đã giải thể thì thực hiện giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho người lao động. Khi thu hồi sổ BHXH, đồng thời phải thu hồi các khoản trợ cấp BHXH đã chi trả trước đó (nếu có).

          3. Số sổ BHXH hủy do gộp sổ BHXH phải chuyển về Trung tâm Thông tin BHXH Việt Nam tích hợp vào cơ sở dữ liệu chung để BHXH tỉnh, BHXH huyện tra cứu khi xác nhận và giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho người lao động”.

          Bạn công tác tại 02 đơn vị cũ và đã được ghi quá trình tham gia BHXH tại 02 đơn vị này vào 01 sổ BHXH. Đến năm 2012 bạn chuyển sang công tác tại Ngân hàng Mê Kông. Do chưa làm xong thủ tục chốt sổ BHXH khi nghỉ việc ở đơn vị cũ nên bạn chưa được giao trả sổ BHXH. Ngân hàng Mê Kông đã báo tăng lao động và làm thủ tục đề nghị cấp sổ BHXH mới cho bạn. Do đó hiện nay bạn có 02 sổ BHXH. Theo quy định nêu trên và để tránh gặp khó khăn khi giải quyết chế độ BHXH sau này, bạn có thể trực tiếp liên hệ và mang 02 sổ BHXH đến cơ quan BHXH để được hướng dẫn và làm thủ tục gộp sổ BHXH hoặc đề nghị Ngân hàng Mê Kông liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và làm thủ tục gộp sổ BHXH cho bạn.

          Nếu bạn có đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại đơn vị cũ nhưng khi nghỉ việc chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp thì khi làm thủ tục gộp 02 sổ BHXH thành 01 sổ BHXH, bạn có thể yêu cầu cơ quan BHXH nơi bạn đóng BHXH, BHTN trước khi nghỉ việc cấp Giấy xác nhận thời gian đóng BHTN chưa hưởng (mẫu C15-TS) để làm căn cứ giải quyết chế độ BHTN sau này.

          Để biết rõ thêm chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH hoặc qua số điện thoại 0763.952.115 để được hướng dẫn cụ thể.

Thân chào bạn./.

VĂN BẢN BHXH VIỆT NAM
VĂN BẢN UBND TỈNH
VĂN BẢN BHXH TỈNH
Lên đầu trang