Chào mừng bạn đến với website Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh An Giang ◘ Đường dây nóng - Điện thoại: 0296.3912.456 - Email: duongdaynongbhxhag@gmail.com
CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập: 4714520
  • Đang online: 8

Thủ tục cấp sổ BHXH trong trường hợp không có giấy khai sinh, giấy khai sinh không khớp với các giấy tờ tùy thân khác

Chi cục thú y An Giang - cctyag@vnn.vn (04/10/2012)

Hỏi: Kính gửi: Cơ quan BHXH tỉnh An Giang Tháng 7/2012. em có gửi email hỏi về trường hợp CB của CCTY chưa có sổ BHXH: 1/ Tường hợp CB không có bản sao giấy khai sinh (CB này là người dân tộc và đã liên hệ với Sở Tư pháp để trích lục bản sao giấy khai sinh nhưng vẫn không có). 2/ Trường hơp bản sao giấy khai sinh không khớp với các giấy tờ tùy thân khác Đến nay vẫn chưa thấy phản hồi từ cơ quan BHXH. Kính mong cơ quan BHXH sớm phản hồi về các TH trên để CCTY làm thủ tục xin cấp sổ BHXH cho các CB nói trên. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

- Theo quy định tại Điều 17 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thì trường hợp hồ sơ cấp mới sổ BHXH gồm có:

          “1.1. Đơn vị:

          1.1.1. Bản sao quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép hoạt động.

          1.1.2. Hai (02) bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS).

        1.1.3. Đối với đơn vị đăng ký đóng hằng quý hoặc 6 tháng một lần: văn bản đăng ký phương thức đóng của đơn vị (mẫu D01-TS), kèm theo:

          a) Phương án sản xuất, kinh doanh của đơn vị;

          b) Phương thức trả lương cho người lao động.

         1.2. Người lao động: Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (mẫu A01-TS), kèm theo 02 ảnh màu cỡ 3 x 4 cm (01 ảnh dán trên tờ khai tham gia BHXH, BHYT; 01 ảnh lưu cùng hồ sơ tham gia để xây dựng cơ sở dữ liệu).

         Đối với người đã hưởng BHXH một lần nhưng chưa hưởng BHTN: thêm giấy xác nhận thời gian đóng BHTN chưa hưởng BHTN do cơ quan BHXH nơi giải quyết BHXH một lần cấp.

        Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (người có công, …: thêm bản sao giấy tờ liên quan (kèm theo bản chính) để chứng minh”.

         - Riêng đối với trường hợp cấp sổ BHXH cho người lao động có thời gian công tác trước ngày 01/01/1995 và đối tượng theo quy định tại khoản 4, Điều 8 Thông tư số 03/2010/TTLT-BNV-BTC-BLĐTBXH thì thực hiện theo quy định tại Điều 26 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH.

          Để làm thủ tục cấp sổ cho cán bộ tại Công ty của bạn, đề nghị Công ty mang các giấy tờ như trên đến cơ quan BHXH (nơi đăng ký tham gia) để được cấp sổ theo quy định, không phải nộp giấy khai sinh. Tuy nhiên, nếu giấy khai sinh không khớp với các giấy tờ tùy thân khác sẽ ảnh hưởng đến việc làm thủ tục hưởng chế độ BHXH sau này. Vì vậy, cần phải xác nhận hoặc điều chỉnh thông tin trên giấy khai sinh và các giấy tờ tùy thân cho trùng khớp với nhau.

        - Đối với trường hợp đã được cấp sổ BHXH nhưng thông tin trên sổ không khớp với thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh) thì cần phải làm hồ sơ điều chỉnh theo quy định tại điểm 3.1.2, khoản 3, Điều 32 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH. Hồ sơ gồm có:       

         “Người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN: hồ sơ như quy định tại tiết 3.1.1, điểm 3.1, khoản 2 Điều này, kèm theo:

         a) Văn bản đề nghị (mẫu D01b-TS) của đơn vị nơi đang làm việc hoặc đơn vị quản lý trước khi ngừng việc hoặc đơn vị quản lý cấp trên trong trường hợp đơn vị cũ đã phá sản, giải thể.

         b) Văn bản đính chính các loại hồ sơ, giấy tờ của đơn vị quản lý và cơ quan có thẩm quyền”.

     Hồ sơ theo quy định tại tiết 3.1.1, điểm 3.1, khoản 2, Điều 32 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH gồm có:

          “a) Đơn đề nghị của người tham gia (mẫu D01-TS).

           b) Sổ BHXH.

           c) Hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc điều chỉnh (hồ sơ gốc, bản chính giấy khai sinh …)”.

Để biết rõ thêm chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH hoặc qua số điện thoại 0763.952.115 để được hướng dẫn cụ thể.

Thân chào bạn./.

 

VĂN BẢN BHXH VIỆT NAM
VĂN BẢN UBND TỈNH
VĂN BẢN BHXH TỈNH
Lên đầu trang